This translation by Julia Duong and the Coupofy.com team originally appeared on coupofy.com.]

Decorated initial T

rong nhiều thế kỷ trước thời Victoria, có một nghĩa đen mô tả sự vật và sự kiện trong triều đại của Nữ hoàng Victoria (1837-1901), chuyển tải ý nghĩa của "kiểu cách", "đàn áp" và "cổ hủ". Mặc dù hiệp hội có một số cơ sở thực tế, họ không chỉ ra đầy đủ bản chất của nó, trái ngược triều đại phức tạp này là Sự Phục Hưng nước Anh lần thứ hai. Giống như nước Anh thời Elizabethan, nước Anh thời Victoria thấy được sự rộng lớn của giàu có, quyền lực, và văn hóa. (Những hình thức văn chương Victorian nào Bạn nghĩ tương đồng kịch nghệ Elizabethan cả về sự nổi tiếng và thành tựu văn học?)

Trong khoa học và công nghệ, Những người dưới chế đô Victoria đã phát minh ra ý tưởng hiện đại của sự phát minh – khái niệm mà ta có thể tạo ra các giải pháp cho các vấn đề, con người có thể tạo ra các phương tiện mới tốt đẹp hơn cho chính mình và môi trường của họ.

Trong tôn giáo, Những người dưới chế đô Victoria đã trải qua một thời đại lớn của sự nghi ngờ, Những điều đầu tiên được nhắc đến luôn là các câu hỏi của tổ chức Kitô giáo trên quy mô lớn. Trong văn học và nghệ thuật khác, người theo Victoria đã cố gắng để kết hợp điểm nhấn lãng mạn tự truyện, cảm xúc, và trí tưởng tượng với những tân cổ điển khi vai trò của nghệ thuật trở nên phổ biến và một hệ quả tất yếu trở thành trách nhiệm của người nghệ sĩ.

Trong tư tưởng, chính trị và xã hội, các người dưới chế độ Victoria tạo ra sự đổi mới đáng kinh ngạc và đã thay đổi: dân chủ, nữ quyền tổ chức công đoàn của người lao động, chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa Mác, và các phong trào hiện đại khác mất dạng. Trong thực tế, thời kì của Darwin, Marx, Freud và dường như là không chỉ lần đầu có kinh nghiệm vấn đề hiện đại nhưng cũng là người đầu tiên đó đã cố gắng giải pháp hiện đại. Những người dưới thời Victoria nói cách khác, có thể được thực hiện để có nghĩa là chững người sinh ra của hiện đại – và giống như đấng tạo hóa mạnh mẽ nhất, nó gây ra một phản ứng mạnh mẽ chống lại chính nó.

Các triều đại Victoria đã không phải một, không phải duy nhất, đơn giản, hoặc thống nhất, chỉ có một phần là vì triều đại Victoria kéo dài quá lâu mà nó bao gồm nhiều giai đoạn. Trên tất cả, đó là một thời đại của nghịch lý và quyền lực. Đạo Công Giáo của Phong trào Oxford, phong trào Tin Lành, sự lây lan của các Giáo Hội, và sự nổi lên của Chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa xã hội, chủ thuyết Darwin, và Thuyết bất khả tri khoa học, tất cả đều theo cách riêng của họ đặc trưng Victoria; như là các tác phẩm tiên tri của Carlyle và Ruskin những lời chỉ trích của Arnold, và văn xuôi theo kinh nghiệm của Darwin và Huxley; như là sự tưởng tượng của George MacDonald và chủ nghĩa hiện thực của George Eliot và George Bernard Shaw.

Hơn bất cứ điều gì khác những gì làm cho người dưới thời Victoria , người theo thời Victoria ý thức trách nhiệm xã hội là một thái độ cơ bản mà rõ ràng phân biệt chúng từ người tiền nhiệm trực tiếp của mình, các nhà tư tưởng lãng mạn. Tennyson có thể đi đến Tây Ban Nha để giúp những người nổi dậy, như Byron đã đi đến Hy Lạp và Wordsworth Pháp; nhưng Tennyson cũng kêu gọi sự cần thiết của việc giáo dục "người nào cũng nghèo trước khi biết trở thành ông chủ của chính họ ." Cũng như Matthew Arnold có thể nói vào giữa thế kỷ :

Thế giới, trong đó có vẻ như

Nằm trước mặt chúng ta như một vùng đất của những giấc mơ,
Vì vậy, thật khác nhau, thật đẹp, thật mới,
Phúc thực sự không phải niềm vui, cũng không phải tình yêu, cũng không phải ánh sáng,
Cũng không phải sự chắc chắn, hay sự thanh thản, cũng không giúp đỡ để giảm niềm đau.

nhưng ông đã từ chối để in lại bài thơ "Empedocles trên Etna", nhà triết học Hy Lạp ném mình vào ngọn núi lửa, bởi vì nó thiết lập một ví dụ xấu; và ông đã phê phán một giám mục Anh giáo đã đưa mâu thuẫn toán học trong Kinh Thánh không đúng với lý do ông đã sai lầm, nhưng điều đó để chỉ ra hậu quả cho một giám mục khi đưa những suy nghĩ của họ ra cho công chúng một cách vô trách nhiệm.


Created 16 June 2015 [Thay đổi lần cuối ngày 02 tháng tám năm 2009]